Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga – Hồng nhan nhưng phận bạc

Đăng quang khi tròn 20 tuổi, năm 1996, Nguyễn Thiên Nga chiến thắng ngôi vị hoa hậu Việt Nam. Những tưởng cuộc sống hào quang bắt đầu và mở ra một tương lai tươi sáng. Nhưng cuộc sống không mấy dễ dàng tại đất nước xa xôi, cùng những biến cố bất ngờ khiến mọi người không khỏi xót xa cho cô tiểu thư cành vàng lá ngọc ngày nào. Nhưng có lẽ chính điều ấy đã giúp cô trở nên mạnh mẽ hơn, hoàn hảo hơn với sự lựa chọn của mình. 

Xuất thân là lá ngọc cành vàng

Năm 1996, sự kiện người con gái Sài Gòn lần đầu tiên đăng quang sau 4 lần liên tiếp chiếc vương miện được trao cho người Hà Nội. Cô gái đó có một cái tên kiêu kỳ: Nguyễn Thiên Nga. Như Hà Kiều Anh, Nguyễn Thu Thủy hay Ngọc Khánh, Thiên Nga cũng có xuất thân lá ngọc cành vàng. Nữ sinh trường Đại học Ngoại thương TP.HCM khi ấy là ái nữ của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Phương, người rất nổi danh trong lĩnh vực vật lý, điện tử viễn thông của Việt Nam.

 

Tài năng thông minh hơn người

Không lựa chọn tiếp tục con đường nghệ thuật, 5 năm sau khi đăng quang, Nguyễn Thiên Nga từ bỏ tất cả để sang Mỹ học và lập nghiệp vì muốn tạo dựng sự nghiệp học tập ở trường đại học danh tiếng của Mỹ. “Tôi chưa bao giờ hối tiếc về quyết định ấy, vì đó là con đường tôi muốn đi”, chị nói. 

Sự khiêm tốn luôn ẩn chứa trong con người của một Hoa hậu quốc dân. Hỏi Thiên Nga nghĩ sao khi được đánh giá là một trong số hoa hậu thông minh nhất, chị cười: “Tôi nghĩ thông minh trời sinh, nhưng nếu không cố gắng sẽ không dễ dàng bởi kiến thức bao la. Tôi may mắn từ nhỏ đến lớn sống trong môi trường bạn bè đều học giỏi, lúc nào mình cũng tự nhủ để đưa mình vươn lên hơn”. Chị thừa hưởng trí tuệ của bố-GS.TS Nguyễn Hữu Phương. Đặt chân tới Mỹ năm 2001, sau đó Nguyễn Thiên Nga lấy bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh, hiện làm cố vấn cho Trung tâm Phát triển kinh tế ở thung lũng Silicon, thành viên Ban giám đốc Phòng Thương mại Việt Mỹ-tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ doanh nghiệp mới bắt đầu hoặc muốn phát triển hơn.

Những biến cố xuất hiện ít ai hay

Nhìn cuộc sống sung túc với ánh hào quang của vương miện đem lại, ít ai hay Thiên Nga cũng từng gặp những biến cố khó tỏ cùng ai. Thời điểm Thiên Nga thi Hoa hậu Việt Nam 1996, cô vừa trải qua một biến cố dữ dội của cuộc đời. Mẹ cô đã đột ngột ra đi vì bạo bệnh ở tuổi 39. Vốn được yêu thương, cưng chiều và rất gần gũi mẹ, nên mất đi mẹ là cú sốc khủng khiếp đối với Thiên nga. 

Cô rơi vào bất ổn tâm lý một thời gian dài mà không thể chia sẻ cùng ai. Chỉ có điều, Thiên Nga không hề biết rằng, 10 năm sau đó, cô còn phải gánh chịu một mất mát lớn hơn thế nhiều – sự ra đi của người chồng yêu quý. 

 

Chỗ dựa cho cô nàng sinh năm 1975 sau khi mẹ mất chính là người chồng của mình. Thiên Nga lên xe hoa với một Giáo sư đại học San Jose hơn cô hơn chục tuổi. Chồng chính là học trò của ba cô. Trong mắt Thiên Nga, chồng cô là một người vĩ đại. “Anh giỏi đến mức, lúc còn học ở đại học Berkeley, người thường học 12 tín chỉ trong một học kỳ, riêng anh học đến 24 tín chỉ. Các giáo sư lúc đó còn thỉnh thoảng nhờ anh chấm bài thi”, Thiên Nga kể. Chồng cô đồng thời là Giám đốc kỹ thuật của một công ty công nghệ danh tiếng nhất thung lũng Silicon, Hoa Kỳ. Nhưng trớ trêu thay, ông trời cũng lấy đi của cô chỗ an ủi cuối cùng.

Suốt 2 năm sau đó, Hoa hậu rơi vào trầm cảm lần thứ hai. Cô kể, một thời gian dài cô sống mà như chết, lúc nào cũng mộng mị thấy chồng, không làm được bất cứ việc gì. Cuộc sống của thời gian trước quá đỗi êm đềm và hoàn hảo, mất đi người chồng mà cô vừa yêu thương vừa ngưỡng mộ chẳng khác nào từ thiên đường lao xuống vực thẳm. Chỉ đến khi nghe tiếng khóc nức nở vì nhớ cha của con trai, Thiên Nga mới được thức tỉnh. Nén nỗi đau, cô cố gắng gượng dậy vì con.

Chỗ trống khó lấp đầy sau những biến cố

Đau đớn quen rồi con người ta học cách chịu đựng. Như cách đã vượt qua nỗi đau mất mẹ, Thiên Nga không chia sẻ tâm sự với ai. Cứ một mình chịu đựng, một mình vật lộn và chờ thời gian làm dịu những vết thương nứt toác. Tuần hai lần, Thiên Nga cùng con đi gặp bác sĩ tâm lý để có cách suy nghĩ tích cực hơn. Dần dần, cả hai mẹ con đã có thể bình tĩnh, quay trở lại với cuộc sống và công việc.

Vượt qua đỉnh dốc cuộc đời, người đẹp tưởng như đã có tất cả trong tay giờ vẫn có tất cả trừ một người đàn ông. Nhờ trí tuệ và kinh nghiệm đầu tư tài chính, Hoa hậu Thiên Nga vẫn vững vàng về kinh tế đủ lo cho hai mẹ con cuộc sống sung túc không khác nhiều so với lúc chồng cô làm trụ cột gia đình. Song, khoảng trống trong tổ ấm và tâm hồn của cô thì không thể nào lấp đầy. Cô gái mồ côi mẹ năm 19 tuổi giờ là người phụ nữ góa bụa ở tuổi ngoài 40.

Vượt qua nỗi đau, chị tập trung vào công việc. Mất chồng ở cái tuổi ngoài 40, nhan sắc mặn mà nhưng chị không có ý định kết hôn lần nữa. Với chị, chỉ người đàn ông ấy là đủ và chị chẳng cần đến một bờ vai khác. Giờ đây, chị gửi trọn tâm tư vào cậu con trai. Nụ cười của con là hạnh phúc của chị.

 

Loading...
Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga – Hồng nhan nhưng phận bạc
5 (100%) 1 vote
0