Hoa hậu Triệu Thị Hà – Từ tuổi thơ khó khăn đến dự án từ thiện vùng cao

Triệu Thị Hà là cái tên được biết đến khi cô đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2011. Thời điểm này nhan sắc của cô khiến nhiều người không thể rời mắt . Đem vinh quang bên mình cùng sự hào nhóm của danh hiệu đem lại, nhiều người không biết rằng Triệu Thị Hà đã từng trải qua một tuổi thơ không mấy khá giả. Chính cuộc sống thăng trầm ngày bé đã tạo nên một Triệu Thị Hà mạnh mẽ và giàu lòng nhân ái như bây giờ. 

 

Triệu Thị Hà, sinh ngày 5 tháng 5 năm 1992 đã vinh danh trong đêm chung kết được tổ chức vào ngày 10 tháng 12 năm 2011 tại Nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh. Khi đó, cô là sinh viên Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên, cô cũng cho biết vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cô đã phải nỗ lực nhiều. Trong phần thi ứng xử và phần thi tài năng, Triệu Thị Hà gây được ấn tượng và được khán giả ủng hộ khi ôm cây đàn mang tính đặc trưng của dân tộc Nùng để thể hiện Điệu nàng ới, một làn điệu dân ca Nùng.

 

Tuổi thơ dưới mái nhà tồi tàn

Thuộc tỉnh Cao Bằng, Triệu Thị Hà sống dưới căn nhà nhỏ cũ kỹ chưa đầy 40m2, ai gặp rồi cũng bất ngờ vì cứ nghĩ nhà của một Hoa hậu chắc phải là một căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi. Căn nhà đơn sơ đến mức tồi tàn, trong nhà chỉ có chiếc tivi cũ kỹ là vật dụng có giá trị.

 

Gia đình Hà làm nông nghiệp, mỗi năm một vụ lúa, một vụ ngô cũng chỉ đủ cái ăn vào miệng. Bố của Hà đau ốm suốt, mắt lại mờ nên chỉ quẩn quanh ở nhà nuôi con gà con lợn, còn việc đồng áng thì đổ lên đầu mẹ lo hết. Từ nhỏ, Hà đã theo bố mẹ lên nương trồng lúa, trồng ngô. Vì là chị lớn trong nhà nên có những lúc Hà vừa thả trâu vừa tranh thủ học bài. Ai cũng khen nó ngoan hiền, xinh đẹp. Sau này, khi lớn lên một chút, gia đình cô Hoa hậu có mở quán cơm phục vụ cánh lái xe dọc đường. Quán đông khách lắm vì có Hà xinh đẹp, lễ phép phụ giúp. Ngày đó, có nhiều người nói vui là cô bé xinh như hoa hậu. Ai dè, sau này Hà thành hoa hậu thật!

Sau khi tốt nghiệp THPT, Hà học tập tại trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương ở TP.Việt Trì. Sau đó, cô được theo học tại Khoa Tài chính – Kế toán, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên. Được vài tháng thì Hà tự mình đăng ký dự thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2011. Tuy nhiên, Hà không hề thông báo cho gia đình biết, cũng không hề xin bất kỳ khoản kinh phí hỗ trợ dự thi nào từ cha mẹ hay họ hàng người thân.

 

Biết gia đình khó khăn và bố mẹ cực khổ, dường như Triệu Thị Hà đã phải nỗ lực rất nhiều để có được vinh dự đăng quang ngày ấy. Không muốn phiền lòng bố mẹ, chỉ quyết tâm khẳng định được bản thân và Hà đã làm được điều đó. 

 

Dự án tình nguyện “Triệu ước mơ – Triệu nụ cười”

Đây có lẽ là “đứa con tinh thần” ấp ủ bấy lâu nay của Triệu Thị Hà kể từ khi đăng quang. “Triệu ước mơ – Triệu nụ cười” là dự án hoạt động xã hội của Hoa hậu Triệu Thị Hà ra đời với mục đích thiện nguyện hướng đến đối tượng là trẻ em nghèo đồng bào dân tộc miền núi, trẻ em vùng sâu vùng xa thông qua các suất học bổng vượt khó học giỏi cũng như những hỗ trợ về mặt sức khỏe – y tế như tài trợ viện phí, chi phí khám chữa bệnh cho các hoàn cảnh khó khăn… .Nguồn kinh phí hoạt động của dự án được trích từ 20% tổng thu nhập hàng tháng của Triệu Thị Hà, đồng thời vận động từ doanh nghiệp và các mạnh thường quân.

Có lẽ ai cũng có thể đoán được mục đích của nàng Hậu khi đem đến dự án này. Chia sẻ về dự án, Triệu Thị Hà cho biết: “Từng trải qua những tháng ngày tuổi thơ khốn khó nên tôi luôn khát khao giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là trẻ em khi bản thân có điều kiện và khả năng. Tôi mong muốn được mang niềm vui, nụ cười và cả những ước mơ đến các em nhỏ, giúp các em thêm vững bước trong cuộc sống và có một tương lai tươi sáng. Hi vọng Dự án sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo những tấm lòng hảo tâm, góp phần làm nên thật nhiều những ước mơ diệu kỳ cho các em nhỏ trên khắp đất nước”. Chính vì một tuổi thơ trải qua khó khăn, đủ nếm trải những cảnh buồn tủi nên Triệu Thị Hà hiểu được hơn hết mong muốn vươn lên của bất kỳ đứa trẻ nào trong hoàn cảnh như vậy. Dự án như một thông điệp cũng như sự truyền tải mà cô gái vùng đất Cao Bằng muốn gửi gắm. 

Loading...
Hoa hậu Triệu Thị Hà – Từ tuổi thơ khó khăn đến dự án từ thiện vùng cao
Rate this post
0