Số người nhiễm Covid-19 tăng nhanh ở Hàn Quốc, tình hình liên tục thay đổi tại Châu Âu và Mỹ

Chỉ riêng trong ngày hôm qua, Hàn Quốc đã phát hiện thêm gần 300 ca nhiễm Covid-19, trong khi ổ dịch Italia phát tán ra nhiều nước châu Âu. Số người nhiễm mới ở Hàn Quốc được báo cáo sáng qua là 169, nhưng đến chiều đã tăng lên 284, nâng tổng số người mắc ở nước này lên 1.261.

Hàn quốc tăng nhanh số người nhiễm COVID-19

Nhiều bệnh nhân mới đến từ 2 ổ dịch là giáo phái Tân Thiên Địa ở TP Daegu và một bệnh viện ở Cheongdo gần đó, Yonhap. Gần như tất cả tỉnh và thành phố lớn của Hàn Quốc đều đã phát hiện ca bệnh. Một lính Mỹ đóng quân tại Trại Carroll ở Hàn Quốc đã được xác định nhiễm Covid-19, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo.
Tình trạng dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng khiến hơn 400.000 người ký đơn đòi luận tội Tổng thống Hàn Quốc vì họ cho rằng ông Moon Jae-in mắc nhiều sai lầm trong ứng phó với dịch bệnh từ Trung Quốc.
Cùng ngày hôm qua, Trung Quốc hôm qua báo cáo 406 ca nhiễm mới, nhưng chỉ có 5 ca trong số đó được phát hiện ngoài Hồ Bắc. Tất cả 52 trường hợp tử vong mới đều ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.
Triều Tiên vừa áp dụng các biện pháp giám sát và kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với hàng nhập khẩu vì tình hình dịch Covid-19.


Tình hình tại Châu Âu liên tục thay đổi

Tại Pháp hôm qua ghi nhận trường hợp công dân đầu tiên của nước này tử vong vì Covid-19 ở Paris, đồng thời xác nhận 2 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có một người gần đây đến ổ dịch ở vùng Lombardy của Italia.
Nước Italia hiện đang là ổ dịch lớn nhất ngoài châu Á. Giới chức nước này đang đối mặt với nhiều chỉ trích về cách xử lý dịch. Hơn 100.000 người ở Lombardy và vùng Veneto gần đó đang chịu nhiều biện pháp hạn chế.
Tại Đức, trong hai ngày qua, nước này ghi nhận thêm 7 trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở 3 bang gồm Rheinland-Pfalz, Baden-Württemberg và Nordrhein-Westfalen. Đến nay, nước Đức đã có trên 20 trường hợp bị lây nhiễm, trong đó chủ yếu ở bang Bayern, với 14 trường hợp.
Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn đã tiến hành cuộc họp trực tuyến với bộ trưởng y tế 16 bang ở Đức, trong đó khẳng định tình hình dịch bệnh đã liên tục thay đổi trong vài giờ qua, đồng thời yêu cầu các bang kích hoạt kế hoạch phòng ngừa đại dịch và chuẩn bị mọi phương án cho tình huống mới.

Các quốc gia tại Châu Âu có ca nhiễm đầu tiên

Ngày 26/2, ông Zafar Mirza, Cố vấn y tế công cộng của Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã thông báo rằng Islamabad đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên tại nước này nhiễm SARS-CoV-2.
Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Bắc Macedonia Venko Filipce thông báo, nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 là một phụ nữ từng đến Italy thời gian gần đây. Bộ trưởng Filipce nêu rõ: “Bệnh nhân này đã được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2… Bà là bệnh nhân đầu tiên tại Bắc Macedonia dương tính với virus này”. Bệnh nhân từng đi từ Italy tới Bắc Macedonia bằng xe tải. Theo ông Filipce, toàn bộ hành khách còn lại trên chiếc xe này đang được xét nghiệm y tế.
Tại Na Uy, Cơ quan Y tế Công cộng nước này thông báo, một người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và đã được cách ly tại nhà. Đây là trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên ở Na Uy.
Cũng trong ngày 26/1, Bộ Y tế Romania xác nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên ở nước này là một người đàn ông ở thành phố Gorj. Thông báo cho biết, người đàn ông trên từng tiếp xúc trực tiếp với 1 công dân Italy tới Romania hồi đầu tháng. Theo thông báo, tình hình sức khỏe của người đàn ông này đang bình thường và ông sẽ được chuyển tới theo dõi tại một bệnh viện ở Thủ đô Bucharest.
Cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Y tế Georgia Ekaterine Tikaradze thông báo, nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực Nam Caucasus. Bộ trưởng Tikaradze cho hay, bệnh nhân này là công dân Georgia đã đi từ Iran về nước qua biên giới với nước láng giềng Azerbaijan. Công dân trên đang được cách ly tại một bệnh viện ở Thủ đô Tbilisi.
Như vậy chỉ tính riêng ngày hôm qua, tại Châu Âu đã có thêm 5 quốc gia xác nhận có các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Tình hình tại Mỹ, Mỹ Latin có ca nhiễm đầu tiên

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói Covid-19 đang được khống chế. Trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ nói rằng virus này chưa lây lan ở nước này, nhưng các quan chức y tế Mỹ cảnh báo người dân cần chuẩn bị cho nguy cơ dịch lan rộng.
Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết, các quan chức y tế liên bang đã phát hiện thêm một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Đây là ca thứ 15 mắc bệnh Covid-19 được phát hiện tại Mỹ trong tổng số 53 ca nhiễm mà Mỹ xác nhận. 39 ca còn lại là các trường hợp từ tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc tàu Diamond Princess được cách ly tại Nhật Bản, trở về.
Tại Bolivia, cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Bolivia Anibal Cruz cho biết, cơ quan dịch tễ nước này đang xem xét một trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 ở Thủ đô La Paz sau khi người này có những biểu hiệu đặc trưng.
Theo ông Cruz, trường hợp mới nhất bị nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 này vừa trở về từ Trung Quốc với một số triệu chứng như sốt và đau đầu. Ngay lập tức đối tượng này đã được cách ly để theo dõi và hiện các xét nghiệm liên quan đang được thực hiện và sẽ được công bố trong 24 giờ tới, song cơ quan chức năng Bolivia cho rằng, khả năng cao sẽ cho kết quả dương tính.
Trước đó, Brazil đã xác nhận có ca nhiễm Covid-19. Đây là nước Mỹ Latin đầu tiên xác nhận có ca nhiễm bệnh.

Loading...
Số người nhiễm Covid-19 tăng nhanh ở Hàn Quốc, tình hình liên tục thay đổi tại Châu Âu và Mỹ
5 (100%) 1 vote
1+