Top 3 lợi ích cho sức khỏe của nước mắm

Nước mắm là loại gia vị truyền thống của Việt Nam và nhiều nước châu Á. Dù vẫn được dùng hàng ngày nhưng có lẽ ít ai biết rằng nước mắm rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là các lợi ích tuyệt vời của nước mắm.

Cung cấp chất béo Omega 3

Omega 3 là một loại acid béo rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Nó có tác dụng làm giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch, có lợi cho sự phát triển trí não. Omega 3 còn có một vai trò quan trọng trong sự phát triển thần kinh và thị lực ở trẻ em. Người Việt xưa tuy chưa biết đến sự tồn tại của Omega 3 nhưng đã biết dùng nước mắm như một loại thực phẩm giúp chống suy nhược cơ thể.
Tuy nhiên, cơ thể chúng ta cũng không tự tổng hợp được Omega 3 mà phải lấy từ các nguồn khác. Trong cá có nhiều loại acid béo này. Do đó, nước mắm, một chế phẩm từ cá cũng có một lượng omega 3 không nhỏ. Với những ai không thích ăn cá, việc dùng nước mắm trong bữa ăn hàng ngày cũng là một giải pháp thay thế hữu hiệu.

Cung cấp chất béo Omega 3

Cung cấp vitamin B12

B12 là một loại vitamin có lợi cho quá trình tạo máu, bảo vệ hoạt động của hệ thần kinh và cần thiết cho quá trình nhân lên của tế bào. Phụ nữ đang mang thai được cung cấp đầy đủ vitamin B12 sẽ có tỉ lệ sinh con khỏe mạnh cao và ngừa được dị tật ống thần kinh ở trẻ.
B12 tan trong nước và được hấp thụ tốt nhất qua dường tiêu hóa. Lượng Vitamin B12 cần thiết để cơ thể hoạt động một cách tốt nhất mỗi ngày là 2.4mg. Tuy nhiên, chúng ta không thể tự tổng hợp được loại vitamin này mà cần phải có nguồn bổ sung từ bên ngoài và nước mắm là một nguồn B12 khá tốt. Theo thống kê, cứ 100ml nước mắm sẽ có 5mcg Vitamin B12. Bạn cũng có thể bổ sung B12 qua thịt, cá, sữa, phô mai…

Cung cấp vitamin B12

Cung cấp các acid amin có lợi

Acid amin là một loại hợp chất hữu cơ sinh học quan trọng. Chúng góp phần trong việc hình thành các tế bào, sữa chữa mô và tạo ra các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể. Có tổng cộng 8 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể và chúng ta không thể tự tổng hợp được các acid amin này mà cần bổ sung từ thực phẩm hàng ngày.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nước mắm có đến 13 loại acid amin. Trong đó, có 5/8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể là Valine, Isoleutine, Phenylalanine, Methionine và Lysine. Vai trò của các loại Acid amin này như sau:

  • Valine: giúp cơ thể điều hòa cảm giác ngon miệng, hỗ trợ giấc ngủ.
  • Isoleutine: Điều tiết đường trong máu, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau vận động mạnh.
  • Phenylalanine: tăng cường trí nhớ, làm đẹp da.
  • Methionine: Bảo vệ tế bào gan, chống nhiễm độc.
  • Lysine: Tăng khả năng hấp thụ canxi, giảm mệt mỏi.

Ngư dân Việt Nam từ xa xưa đã biết dùng nước mắm như một loại nước tăng lực sau khi lặn biển vì nó giúp họ phục hồi thể lực tốt hơn. Ngoài ra, nước mắm còn được dùng như một loại thuốc hỗ trợ trong việc chữa các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh đường ruột, tá tràng. Các tác dụng này của nước mắm đều là nhờ công dụng của các loại acid amin thiết yếu đã nêu.

Như vậy, với việc dùng nước mắm hàng ngày bạn không chỉ có được một bữa ăn ngon mà còn hấp thụ được nhiều dưỡng chất cho cơ thể và chống được nhiều loại bệnh thông thường.

Cung cấp các acid amin có lợi

Nếu bạn cảm thấy xứng đáng được Holida đề cử vào Top 3, vui lòng gởi đầy đủ thông tin Doanh nghiệp cũng như tập hợp các bằng chứng để chứng minh bạn xứng đáng gởi về hộp mail bbt.holida@gmail.com.

 

Loading...
Top 3 lợi ích cho sức khỏe của nước mắm
5 (100%) 1 vote
0