Việt Nam có phác đồ điều trị Covid – 19 hiệu quả cao mặc dù chưa có thuốc đặc trị

Ngày hôm qua, có 3 bệnh nhân đã được chữa khỏi khi và xuất viện mắc Covid – 19. Mặc dù trên thế giới chưa có thuốc đặc hiệu đối với Covid – 19, nhưng Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với vi rút chủng mới này.

Hy vọng và tín hiệu đáng mừng về cách chữa trị vi rút Covid – 19.

Trong số  các bệnh nhân mắc phải Covid – 19, hôm qua, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là bé N.G.L, 3 tháng tuổi ở (sinh ngày 5/11/2019, quê ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư cho xuất viện sau 9 ngày theo dõi, điều trị và chăm sóc, cách ly tại đây. GS. TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết: “Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do bệnh nhân nhỏ tuổi nhất, nên công tác điều trị phải được đảm bảo, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi T.Ư). Ngày 11/2, ngay sau khi đón nhận bệnh nhân nhỏ tuổi này, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại bệnh viện Lâm sàng này đã hội chẩn, chẩn đoán trẻ viêm đường hô hấp trên/trẻ nhiễm Covid-19 và đưa ra các phương pháp và liệu pháp điều trị phù hợp nhất”.

Từ 13/2 đến ngày 17/2, theo sự chăm sóc và chữa trị, tình hình của bệnh nhi đã dần ổn định, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường. Trong quá trình điều trị, người mẹ được bảo hộ bằng khẩu trang, quần áo, vẫn tiếp xúc, trẻ bú sữa mẹ và người mẹ hoàn toàn không có dấu hiệu nhiễm bệnh, kết quả xét nghiệm cũng âm tính. Bệnh viện Nhi T.Ư đã cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng để thay phiên nhau chăm sóc 2 mẹ con cháu bé tại phòng cách ly áp lực âm hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Nhóm 4 nhân viên y tế này cũng được cách ly tại khu vực lưu của bệnh viện. Bệnh nhi được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe dưới sự hỗ trợ của bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư.

GS.TS Lê Thanh Hải cho rằng: “Trường hợp này khá đặc biệt cho thấy không phải ca nào tiếp xúc gần người bệnh cũng lây bệnh. Cả hai mẹ con đều tiếp xúc với người mắc phả Covid – 19 (là dì, bà ngoại, ông ngoại) nhưng chỉ con nhiễm bệnh. Trường hợp 3 người Trung Quốc tại TPHCM cũng vậy, khi người vợ đi với chồng từ Vũ Hán sang không nhiễm bệnh, trong khi người con (có sức khỏe kém) tiếp xúc với cha vài ngày đã nhiễm bệnh. Có thể lý giải, sự lây nhiễm bệnh liên quan nhiều đến đề kháng miễn dịch của cơ thể, một cơ thể khỏe mạnh, miễn dịch cao nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi”.

Cũng trong ngày hôm qua, Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã công bố điều trị thành công thêm cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Chỉ trong 3 ngày Y tế huyện Bình Xuyên đã có 4 bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện. Hai bệnh nhân này là mẹ và em gái của bệnh nhân N.T.D đã được chữa khỏi trước đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Cập nhật liên tục, cách phòng vi rút Covid – 19 và phác đồ điều trị

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, những hướng dẫn chuyên môn điều trị bệnh thường được xây dựng rất sớm. Ông Khuê chia sẻ: “ đối với căn bệnh này, chúng tôi thấy có những cách đặc thù  để điều trị. Hiện nay nên Việt Nam có hướng dẫn điều trị cập nhật ngay từ những ngày trước Tết. Sau đó, Việt Nam tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt các phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện. Ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc. Có thể nói, đối phó với dịch Covid -19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Hiện nay, 16 bệnh nhân mắc Covid -19  tại Việt Nam đã có đầy đủ mô hình như: nam, nữ; cao tuổi, trẻ em. Như vậy có thể thấy bất kỳ ai cũng có thể mắc phải Covid – 19 nếu như có sức khỏe không tốt và sức đề kháng kém điều dễ dàng mắc bệnh. Chúng tôi đang tiếp tục tổng hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị để tiếp tục cập nhật thêm phác đồ điều trị dịch bệnh Covid -19  trong thời gian tới.

Nếu bạn cảm thấy xứng đáng được Holida đề cử vào Top 3, vui lòng gửi đầy đủ thông tin Doanh nghiệp cũng như tập hợp các bằng chứng để chứng minh bạn xứng đáng gửi về hộp mail bbt.holida@gmail.com.

Loading...
Việt Nam có phác đồ điều trị Covid – 19 hiệu quả cao mặc dù chưa có thuốc đặc trị
5 (100%) 1 vote
0